Hai góc nhìn về scandal của Phương Thúy và Hải Anh
(VTC News) – Cũng là “cởi”, nhưng câu chuyện của Mai Phương Thúy và Mai Hải Anh hoàn toàn khác nhau dù chúng đều làm cho công chúng nóng mắt. >>Hãy viết ý kiến của bạn
Hơn nửa tháng qua, trên thị trường sách xuất hiện bộ tiểu thuyết võ hiệp “Độc cô cửu kiếm” với tên tác giả Kim Dung (NXB Thể dục Thể thao). Công ty văn hóa Phương
Trong 14 bộ tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung được công ty Văn hóa Phương Nam mua bản quyền không hề có tác phẩm này. Không rõ Kim Dung sáng tác thêm tác phẩm mới hay có một tác giả nào đó đã mạo nhận mình là Kim Dung?
VTC News trao đổi với ông Trần Thức - Giám đốc Trung tâm sách và Dịch vụ bản quyền của công ty Phương Nam - để làm sáng tỏ một số vấn đề xung quanh bộ “Độc cô cửu kiếm” này.
|
|
Bìa "Độc cô cửu kiếm" của NXB TDTT. |
Phóng viên: - Xin ông cho biết đây có phải là tác phẩm của nhà văn Kim Dung mà Phương
Ông Trần Thức: - Không. Trong toàn bộ hợp đồng bản quyền ký kết giữa Phương
“Độc cô cửu kiếm” do NXB THTT ấn hành có ghi chú là xuất bản lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1997, trong khi năm 1998 Phương Nam chúng tôi hoàn thành việc ký kết bản quyền với nhà văn Kim Dung.
Tổng kết lại sự nghiệp của mình. không thấy nhà văn Kim Dung nhắc đến tên tác phẩm này. “Lộc đỉnh ký” là tác phẩm võ hiệp cuối cùng của ông.
- Theo ông thì vì sao bộ “Độc cô cửu kiếm” (4 tập) lại ngang nhiên có mặt tại Việt Nam với tên tác giả là Kim Dung?
- Đây là điều mà Phương
Có hai khả năng xảy ra: thứ nhất, đúng là NXB Thể dục Thể thao đã mua bản quyền của NXB Văn Nghệ An Huy và Kim Dung ở đây là nhà văn Kim Dung giả. Có nghĩa là có sự giả mạo nhà văn Kim Dung từ bên Trung Quốc.
Thứ hai, NXB Thể dục Thể thao không mua bản quyền từ đó mà mua từ một tác giả (có thể là người Việt) rồi mạo tên Kim Dung để tạo uy tín, cho dễ bán sách.
- Nếu một trong hai khả năng trên là có thật thì Phương
- Nếu khả năng thứ nhất xảy ra, đúng là Kim Dung của An Huy thì chúng tôi giao cho phía Kim Dung thật xử lý chuyện nội bộ trong nước họ. Nếu rơi vào phía Việt
- Vụ giả mạo này đã gây thiệt hại như thế nào cho Phương
- Thật sự mà nói, xét về góc độ kinh tế, việc này không gây cho Phương Nam thiệt hại gì lớn nhưng việc giả mạo một nhà văn lớn của thế giới rõ ràng gây thiệt hại đến thể diện quốc gia nhiều hơn. Chúng ta đã vào công ước
- Đến thời điểm này, phía công ty văn hóa Phương Nam đã có động thái gì đối với NXB Thể dục Thể thao chưa, thưa ông?
- Chúng tôi chưa có ý kiến khi vấn đề chưa được xác minh rõ ràng. Nếu ngay bây giờ, NXB Thể dục Thể thao công khai hợp đồng bản quyền từ phía Trung Quốc thì Phương Nam rút lui, giao cho phía Kim Dung thật xử lý, nhưng NXB Thể dục Thể thao cũng chưa chứng minh là họ có hợp đồng bản quyền từ phía Trung Quốc.
Khi nắm chắc các yếu tố trong tay là có sự giả mạo từ phía NXB Thể dục Thể thao, Phương
- Xin cảm ơn ông!
Thanh Phúc (thực hiện)