Hà Nội đổi giờ: Tắc chỗ này chuyển sang chỗ khác
(VTC News) - "Buổi chiều lại xảy ra ùn ứ trái với quy luật thông thường, phát sinh một số điểm ùn tắc mới tại các điểm trước đây không xảy ra”. >>Hãy viết ý kiến của bạn
(VTC News) - "An-giê-ri có thể là cánh cửa cho Việt Nam vào thị trường châu Phi và mong Việt Nam cũng là cánh cửa cho An-giê-ri vào thị trường châu Á". Đây là lời gợi mở của ngài Chủ tịch Quốc hội An-giê-ri sau cuộc hội đàm của Đoàn ĐBQH An-giê-ri với đoàn ĐBQH Việt Nam hôm 19/1 vừa qua.
Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã đề
cập đến tình hình chung liên quan đến hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và
An-giê-ri. Hai bên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống nhiều mặt
trong thời gian qua và đề cập đến phương hướng sắp tới nhằm nâng mối quan hệ lên
một giai đoạn mới phù hợp với tình hình phát triển của hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (phải) và Chủ tịch Quốc hội An-giê-ri Abdelaziz Ziari (trái) - Ảnh: Kiều Minh.
Chủ tịch Quốc hội An-giê-ri
Abdelaziz Ziari nhận định trao đổi thương mại giữa hai quốc gia hiện nay chưa xứng tầm với quan hệ chính trị, ngoại giao vốn hết sức tốt đẹp. Quốc hội An-giê-ri tin tưởng sự hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ ngang tầm với hợp tác chính trị, hai nước tuy xa nhau nhưng có thể hợp tác với nhau trong lĩnh vực hết sức hấp dẫn này.
"An-giê-ri có thể là cánh cửa cho Việt Nam vào thị trường châu Phi và mong Việt Nam cũng là cánh cửa cho An-giê-ri vào thị trường châu Á. Để làm được thì cần có phương tiện và con người và một cái hết sức quan trọng sẵn có là tình hữu nghị giữa hai nước" - ông Abdelaziz Ziari nói.
Sau buổi Hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho
biết, cuộc Hội đàm đã thành công tốt đẹp trên cơ sở hai bên hiểu biết và tin cậy
lẫn nhau.
| An-giê-ri nằm ở Bắc Phi, diện tích 2.381.741km2, dân số 33 triệu người. GDP nước này năm 2008 là 171,3 tỷ USD. Định hướng kinh tế lớn của An-giê-ri hiện nay là hướng ngoại, dựa trên sở hữu tư nhân để thúc đẩy kinh tế thị trường, tiến tới tự do hóa hoàn toàn nền kinh tế. Việt Nam và An-giê-ri quan hệ ngoại giao từ 28/10/1962. Kim ngạch trao đổi thương mại năm 2006 khoảng 35 triệu USD, năm 2007 khoảng 50 triệu USD và năm 2008 khoảng 80 triệu USD. |
Kiều Minh