Bình luận của bạn
Hai góc nhìn về scandal của Phương Thúy và Hải Anh (VTC News) – Cũng là “cởi”, nhưng câu chuyện của Mai Phương Thúy và Mai Hải Anh hoàn toàn khác nhau dù chúng đều làm cho công chúng nóng mắt. >>Hãy viết ý kiến của bạn

Giới trẻ đang đọc gì?

28/07/2007 11:41

Sống trong thời đại internet, mọi thông tin đều đầy đủ, không mấy bạn trẻ còn quan tâm tới sách. Vậy khi không lên net, không chơi game giới trẻ hiện đang đọc gì và sẽ tìm gì cho mình khi bước chân vào hiệu sách?

Gối đầu giường bằng giáo trình

 

Đã thành thông lệ, tối nào sau khi tắt màn hình máy tính, Bách Hùng (sinh viên lớp Cơ Tin - Đại học Bách Khoa) cũng vớ lấy quyển giáo trình các môn tranh thủ đọc để “nhập tâm” những bài lý thuyết đang học dang dở. Không hẳn là Hùng chăm học, mà chỉ bởi cả bốn năm đại học giá sách của Hùng chỉ ngổn ngang những cuốn giáo trình hoặc những cuốn sách tiếng Anh chuyên môn có liên quan đến nghành học của mình.

 

Trong vô vàn sách - Bạn trọn sách nào cho mình?


Còn cô bạn Ngọc Anh, tuy đã tốt nghiệp cử nhân Luật hiện đang làm tại công ty tư vấn luật và đòi nợ, cũng cho hay: “Ngoài việc đọc các văn bản và sách hướng dẫn về luật pháp ra, tôi hầu như không đọc thêm sách gì khác trừ truyện tranh Conan”.

 

Còn với những học sinh cấp III, ngoài sách giáo khoa ra, hầu như các bạn không tìm mua thêm bất cứ cuốn sách nào. Mối quan tâm chỉ là truyện tranh, game, và chat trên mạng. Khi được hỏi, Thùy Trang (lớp 12 trường THPT Ngọc Hồi) hồn nhiên trả lời: “Cả mấy năm cấp III, em chẳng đi mua sách bao giờ, vì em cũng chẳng biết nên mua cái gì để đọc. Học trong trường đã nặng lắm rồi, em chẳng có hứng thú ngồi đọc gì cả. Tối đến ngồi ôn bài với sách giáo khoa, làm bài tập là hết cả thời gian rồi.”

 

Dạo qua các phố bán sách Đinh Lễ, Nguyễn Xí, đường Láng… chỉ lác đác những đôi bạn rủ nhau tạt qua kiếm giáo trình học, hoặc một vài cuốn sách tham khảo. Phải chăng, suy nghĩ chăm chăm với kiến thức đã học, lười tìm, lười chọn những cuốn sách hay để tìm hiểu thêm về văn học, khoa học, cuộc sống…đang là xu hướng của người trẻ tuổi. Vai trò của sách trong việc cung cấp tri thức, tạo dựng hoàn chỉnh nhân cách bản thân, phong phú trí tưởng tượng giờ đã bị lấn át bởi những cú click chuột, những bản pdf sẵn có.

 

Hot… thì mua

 

Có một thời người ta chuộng những cuốn sách kinh điển, đọc đi đọc lại đến mềm cả sách chỉ vì yêu thích, có những người bỏ công sưu tầm những cuốn sách xuất bản lần đầu và nâng niu gìn giữ chúng như gia bảo. Ngày nay, dường như giới trẻ chỉ khoái những tác phẩm đang Hot, những cuốn sách “model”.

 

“Thế giới phẳng” của Friedman

Thu Ngân – học viên trường trung cấp Dược, cho biết có lần cô mua cuốn “Thế giới phẳng” vì người bạn thân rỉ tai: “Phải đọc cuốn này mới mốt, đang “hot” lắm, là dân trí thức mà không đọc thì quê lắm”.

 

Vốn không ham đọc sách, Ngân đánh vật với hơn 800 trang sách dày cộp, đọc đến toát mồ hôi, Ngân lơ mơ không hiểu những gì được đề cập trong cuốn sách này. Nhưng khi ai hỏi thì Ngân vẫn khoe: “Có Thế giới phẳng và đã đọc hết”.

Tâm lý vì hot nên phải cập nhật, đọc sách chỉ để không mang tiếng lạc hậu, để khi ai hỏi tới còn có cái mà bàn luận. Giới trẻ lùng mua để làm đầy giá sách, đọc mà không hiểu đúng giá trị  bản chất của những tác phẩm ấy.

 

Có dạo dân tình đổ xô nhau đi mua “Rừng Nauy” và “Thiếu nữ đánh cờ vây” ngấu nghiến đọc rồi không ít bạn nhăn mặt và rối rít chê: “toàn... sex”.

 

Hay như Huyền Minh, cô nàng đọc xong cuốn tiểu thuyết “Nếu em không phải một giấc mơ” của tác giả người Pháp Marc Levy, đã gật gù nhận xét: “Đây là cuốn sách hay nhất mọi thời đại !!!”. Mua sách theo phong trào, không có sự chọn lọc, không có gu riêng, vô tình giới trẻ đang quay lưng lại với văn hóa đọc truyền thống.

 

Giữa thời đại thông tin, chọn được cái đọc, có một gu riêng và thực sự hiểu nó là một băn khoăn đối với giới trẻ. Bạn hãy tìm những cuốn sách mà mình thực sự muốn đọc, giúp ích cho bản thân, mở mang tâm hồn dù rằng nó chỉ là “sách dậy nấu ăn” hay “những tấm lòng cao cả”…

 

Thu Trang

Tags: