Thái Bình và Thể Công giành HCV bóng chuyền toàn quốc 06/08/2007 07:36

Sau nửa tháng tranh tài tại Đắk Lắk và Đồng Nai, giai đoạn hai và vòng chung kết xếp hạng ngược – xuôi của Giải đội mạnh toàn quốc 2007 đã kết thúc tối qua 5/8 với niềm vui đăng quang của nữ Vital Thái Bình và nam Thể Công.

Một năm trước, đội bóng trẻ giàu tham vọng Vital Thái Bình lọt vào đến trận chung kết cùng với ĐKVĐ Bộ Tư lệnh Thông tin. Trước đối thủ được đánh giá cao hơn nhưng vào giờ chót lực lượng lại sứt mẻ vì chấn thương và sa sút thể lực, Vital Thái Bình đã dẫn trước 2 – 1 nhưng rồi lại để thua ở cả hai ván cuối cùng.

Mang theo nỗi đau ấy vào giải năm nay, Vital Thái Bình hạ quyết tâm phải giành cho được danh hiệu vô địch khi lực lượng của đội đang đạt đến độ chín về phong độ. Khi BTL Thông tin không còn là chính mình và những tên tuổi một thời như Bưu điện Hà Nội, Quảng Ninh đang trở thành chứng nhân của quá khứ, đây chính là thời điểm để Vital Thái Bình hướng tới thành công.

Rào cản đáng ngại nhất của thầy trò HLV Thái Thanh Tùng chính là Bình Điền LA khi cả hai đội đều có sự tương đồng về nhiều phương diện: thầy hay, học trò giỏi và nhất là đôi bên cùng khao khát một danh hiệu sau bao năm chờ đợi… Vital Thái Bình chưa bao giờ chạm tay đến được ngôi quán quân quốc gia trong khi Bình Điền LA đã xa đỉnh cao vinh quang này suốt 8 năm qua.

Với tất cả yếu tố trên, cuộc đối đầu đêm qua 5/8, giữa 2 đội bóng nữ hàng đầu hiện nay đã thu hút gần 4.000 khán giả ngồi chật NTĐ tỉnh Đồng Nai. Không hề phụ lòng người hâm mộ, cả hai đội đã cống hiến những pha bóng đẹp mắt, tạo nên những cuộc rượt đuổi tỷ số làm mãn nhãn ngay cả những người khó tính nhất.

Bùi Thị Huệ đối đầu với Diệu Châu. Ảnh: V.V

Được đánh giá cao hơn nhờ khả năng công - thủ toàn diện, BĐ.LA nhanh chóng tạo được lợi thế ở ván thứ nhất khi liên tục dẫn trước đối phương từ 2 – 3 điểm. V.TB cũng chứng tỏ năng lực của mình khi bám đuổi thành công ở điểm số 7/7, 16/16 rồi 24/24.

Hai pha ghi điểm trên lưới liên tiếp của đội trưởng Bùi Thị Huệ giúp V.TB thắng ngược 26/24 ở ván này trong sự ngạc nhiên xen lẫn thất vọng của đối phương.

Rồi Lê Thị Mười đối đầu với Ngọc Hoa. Ảnh: V.V

Đội bóng đến từ Thái Bình sau đó chiếm quyền kiểm soát hầu hết thời gian thi đấu ở ván thứ nhì và bỏ xa 25/15 nhờ sự toả sáng của bộ đôi tấn công Sisuma Sirintra – Bùi Huệ.

Cũng cần nói thêm về ngoại binh Thái Lan Sisuma Sirintra, sự tăng viện kịp thời và cực kỳ hiệu quả của V.TB ở giai đoạn quyết định thứ hạng chung cuộc toàn mùa giải.

Đồng ý khoác áo V.TB và được đăng ký trong thành phần đội bóng ở giai đoạn hai, thế nhưng do vẫn phải làm nhiệm vụ với đội bóng chủ quản tại giải VĐQG Thái Lan, mãi đến hôm 28/7 vừa rồi, Sisuma mới sang được Việt Nam.

Dáng người chắc nịch, đậm đà nhưng Sisuma nhanh nhẹn hơn người ta tưởng và khả năng tấn công cũng như tham gia phòng thủ cực kỳ hiệu quả của cô đã khiến nhiều nhà chuyên môn phải tấm tắc khen thầm.

Nhưng Sisuma (vàng) mới là nhân tố xuất sắc nhất. Ảnh: V.V

Trong trận chung kết tối qua, Sisuma đã đảm nhiệm hầu hết các pha bóng tấn công trên lưới cũng như từ sau vạch 3 mét, đồng thời thường xuyên lui về hỗ trợ đồng đội trong khâu bắt bước một và chống phản công.

Sau khi Bình Điền Long An gỡ lại liền hai ván 25/22 và 28/26 để cân bằng tỷ số, ván đấu thứ 5 thực sự là cuộc đấu trí giữa hai HLV Lương Khương Thượng (BĐ.LA) và Thái Thanh Tùng từ bên ngoài đường piste.

Trong khi BĐ.LA lo củng cố khâu chuyền hai với Bích Liên và Anh Thư thay nhau đảm nhiệm thì phía V.TB, Sisuma có đến hai lần được rút ra sân để nghỉ ngơi hầu lấy lại sức cho thời điểm quyết định. Khi điểm số đã là 11/11, V.TB ghi liền 4 điểm (Sisuma hai lần lập công) để kết thúc ván đấu và cả trận đấu sau đúng 115 phút.

Lần đầu tiên, Vital Thái Bình bước lên bục chiến thắng tại giải VĐQG trong niềm vui vô bờ bến của thầy trò HLV Thái Thanh Tùng.

Các cô gái "quê hương 5 tấn" với niềm vui lần đầu đăng quang. Ảnh: V.V

Trong khi đó, nước mắt lăn dài trên gương mặt của các cô gái Long An, nhất là tay chuyền hai kỳ cựu Bích Liên, nhân chứng duy nhất còn lại của thời hoàng kim của bóng chuyền nữ Long An với hai lần đăng quang cuối thập niên 90.

Đã 8 năm không biết đến chiến thắng, có lẽ bóng chuyền nữ Long An sẽ phải củng cố, làm lại và tiếp tục hy vọng về một thành công trong tương lai không xa.

Bốn giờ đồng hồ trước đó, các đồng nghiệp, đồng hương nam của Bình Điền LA là tân binh Hoàng Long LA đã bước vào trận chung kết với đối thủ nhiều duyên nợ Thể Công tại bảng đấu ở Đắc Lắc. Từng để thua chính đối thủ này ở trận chung kết Cúp Hùng Vương hồi tháng 4, thế nhưng lần này, Hoàng Long LA vẫn hy vọng sẽ làm nên chuyện…

Kinh nghiệm dày dạn và lối chơi tấn công dũng mãnh giúp Thể Công dẫn trước 25/21 nhưng HL.LA lập tức đáp lễ bằng thắng lợi 25/23 ở ván thứ nhì, san bằng cách biệt. Tuy nhiên, đó cũng là tất cả nỗ lực của đội bóng miền Tây Nam bộ bởi ở hai ván tiếp theo, họ tiếp tục để thua cùng với điểm số 23/25.

Thắng chung cuộc 3 -1, Á quân Thể Công đoạt lại danh hiệu vô địch sau một mùa mất vào tay Tràng An Ninh Bình, kể từ trận chung kết năm ngoái.

Vĩnh Phúc (áo vàng) dù nỗ lực trước QĐ4 nhưng vẫn không thể tránh được việc rớt hạng. Ảnh: V.V

Một ngày sau khi Công an TP.HCM phải nhận suất rớt hạng đầu tiên, tối qua, đến lượt một đội bóng từng do ngành công an quản lý là Vĩnh Phúc ngậm ngùi chia tay với sân chơi đội mạnh sau thất bại 0 – 3 trước Quân đoàn 4.

Nhóm đứng đầu:

Nam: 1. Thể Công, 2. Hoàng Long LA, 3. Tràng An Ninh Bình, 4. Bến Tre.
Nữ: 1. Vital Thái Bình, 2. Bình Điền LA, 3. Ngân hàng Công thương, 4. Giấy Bãi Bằng.

Các đội rớt hạng:

Nam: CATP.HCM, Vĩnh Phúc.
Nữ: Quận Tân Bình TP.HCM.

Trần Phương

Share on Facebook Share on Twitter Share on Google Share on Buzz   Print      Email
Tags: 
Thể thao   Xem theo ngày

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, kết luận của thanh tra Bộ về bản hợp đồng giữa VFF và AVG sẽ là Thăm dò ý kiếnXem kết quả