VTC - Chelsea đã bị "sứt đầu mẻ trán" theo đúng nghĩa đen của cụm từ này mới có thể yên tâm ra về với trọn vẹn 3 điểm trong tay trước một đội chủ nhà Reading chơi quá máu lửa. Một đại gia khác là Liverpool cũng chật vật để gỡ hòa trước Blackburn Rovers trong khi MU và Arsenal dễ dàng giành trọn vẹn 3 điểm. Như vậy, MU vẫn đứng đầu bảng còn Aston Villa vẫn bất bại.
Chelsea "sứt đầu mẻ trán"
Trận đấu khởi đầu với Chelski không thể tồi tệ hơn khi thủ môn số một Petr Cech của họ bị chấn thương ở đầu trong pha lao ra cản phá bóng từ chân của Stephen Hunt khi đồng hồ mới chỉ sang phút thứ 5.
Carlo Cudicini, thủ môn người Italia vốn đã phải ngồi dự bị khá lâu, được tung vào sân để thay cho Cech. Nhưng chính anh cũng phải rời sân khi trận đấu chỉ còn đúng 2 phút nữa là kết thúc sau khi va mặt vào vai của Ibrahima Sonko. Cudicini bị căng cơ cổ và chắc chắn sẽ phải nghỉ thi đấu dài ngày.
|
|
Vào thay Cech bị chấn thương đến lượt thủ môn Culucini cũng... |
Trong hai phút còn lại, người trấn giữ khung thành của Chelsea là ... đội trưởng John Terry với chiếc áo số 40 của thủ môn dự bị thứ ba Hilario trên lưng. Lý do vì thủ thành người Bồ Đào Nha này không có tên trong danh sách thi đấu của The Blues và nếu có thì anh cũng không thể ra sân bởi Chelski đã hết quyền thay người ở thời điểm đó.
Thật may cho "chàng thủ môn tội nghiệp" Terry vì khoảng thời gian còn lại là quá ít cho các chân sút Reading có cơ hội dứt điểm và anh đã không có một lần nào buộc phải "trổ tài". Sự căng thẳng trong 2 phút ít ỏi đó đã khiến đội trưởng đội tuyển Anh vỡ òa trong niềm vui với một số CĐV Chelsea phía ngoài đường biên khi trong tài Mike Riley nổi còi kết thúc trận đấu.
Có thể nói trận đấu Reading - Chelsea tối qua giống như một vở kịch và những nút thắt của nó đã làm những ai theo dõi đều phải thực sự hồi hộp. Đội khách vượt lên dẫn trước ở phút 45 với một bàn thắng đầy bất ngờ. Cú sút phạt của Lampard đã chạm chân của hậu vệ Ingimarsson đổi hướng rồi bay thẳng vào lưới trước ánh mắt bất lực của thủ môn Hahnemann. Hiệp đấu đầu tiên thực ra đã diễn ra khá cân bằng và việc phải nhận một bàn thua theo kịch bản như thế rõ ràng là hơi bất công đối với tân binh của giải ngoại hạng.
|
|
Cú sút phạt dẫn đến bàn thắng của Lampard |
Không ai ngờ 45 phút của hiệp thi đấu tiếp theo lại trở nên cực kỳ nóng bỏng và thậm chí không khí căng thẳng trên sân còn lan cả tới hàng ghế ban huấn luyện của hai đội. Obi Mikel, cầu thủ trẻ người Nigeria mà Chelsea đã nẫng trên tay của MU, trong lần hiếm hoi được đá chính đã thể hiện sự non nớt của mình. Anh đã nhận một thẻ vàng trong hiệp 1 và tiếp tục phải nhận chiếc thẻ cùng màu ở phút thứ 62 vì lỗi hành vi.
Ngay sau tình huống này, đội chủ nhà Reading với lợi thế hơn người đã ào lên tấn công nhằm tìm kiếm bàn thắng gỡ hòa và The Blues đã phải chống đỡ rất vất vả. Có những thời điểm trong hiệp hai thậm chí không còn nhận ra đây là cuộc đối đầu giữa một đội đương kim vô địch giải ngoại hạng và một tân binh mới "chân ướt chân ráo" lần đầu tham dự. Chelski tỏ ra mất phương hướng nên chỉ biết chống đỡ các đường lên bóng của đối phương và có không ít tình huống lưới của thủ môn Cudicini đã suýt rung lên.
Nhưng thật may cho đội bóng đến từ London khi họ bất ngờ thoát khỏi cảnh bị dồn ép nhờ vào công của ... một cầu thủ Reading. Ibrahima Sonko, trung vệ 25 tuổi người Senegal, đã nhận liên tiếp hai thẻ vàng chỉ trong vòng 6 phút và khiến cho đội bóng của mình bị mất đi lợi thế hơn người. Chelsea như trở lại là chính họ sau pha bóng này và bắt đầu chơi tốt dần lên. Trong những phút tiếp theo, chính đội khách mới là những người có nhiều tình huống lên bóng và dứt điểm hơn.
Thế rồi, trận đấu lại có thêm một bước ngoặt nữa với chấn thương của Carlo Cudicini và sự thế chỗ bất đắc dĩ của John Terry. Cơ hội giành 1 điểm lại được thắp lên với đội chủ nhà nhưng thời gian còn quá ít. Cầu thủ hai đội gầm ghè nhau ở trên sân và không khí này cũng lan tới cả hàng ghế huấn luyện. Trọng tài Riley đã phải mời ít nhất hai thành viên ban huấn luyện của hai đội vào phòng thay đồ nhằm làm giảm tình trạng lộn xộn vì những lời qua tiếng lại.
Cuối cùng thì trận đấu cũng kết thúc. Chelsea thở phào nhẹ nhõm với 3 điểm trọn vẹn trong tay và vẫn bám sát nút đội đầu bảng MU. Tuy nhiên, họ đã phải trả cái giá khá đắt cho chiến thắng này với việc cả hai thủ môn chính đều bị chấn thương và toàn đội bị mất rất nhiều sức ngay trước trận đấu then chốt với Barca tại Champions League giữa tuần tới.
Đội hình thi đấu
Reading: 1.Hahnemann, 2.Murty (22.Bikey 36'), 5.Sonko, 16.Ingimarsson, 3.Shorey, 19.Ki-Hyeon (7.Little 64'), 4.Sidwell, 15.Harper, 10.Hunt, 8.Lita (24.Long 73'), 9.Doyle.
Chelsea: 1.Cech (23.Cudicini 5'), 20.Paulo Ferreira, 26.Terry, 9.Boulahrouz, 18.Bridge, 12.Obi, 8.Lampard, 5.Essien, 16.Robben (Kalou), 7.Shevchenko (10.Cole 63'), 11.Drogba.
Thẻ vàng: Ingimarsson (28'), Obi (44'), Sonko (45'), Terry (52'), Bikey (77')
Thẻ đỏ: Obi (62'), Bikey (83')
Bàn thắng: Ingimarsson (45', phản lưới nhà).
Liverpool lần đầu mất điểm trên sân nhà
Đội chủ nhà đang rất cần một chiến thắng để xốc lại tinh thần sau trận thua toàn diện trước Bolton cách đây 2 tuần và họ đã "biến quyết tâm thành hành động" khi chủ động tấn công áp đảo ngay từ đầu.
Phút thứ 10, Liverpool có cơ hội thực sự đầu tiên khi Riise đi bóng bên cánh trái rồi tạt một đường bóng sệt vào trong cho Peter Crouch và "sếu vườn" với đôi chân lênh khênh của mình đã với được bóng dù di chuyển hơi lỡ nhịp một chút. Bóng đi nhẹ nhưng vẫn vượt qua được tầm với của thủ môn Brad Friedel và chỉ có tình huống cản phá ngay trên vạch vôi của một hậu vệ về bọc lót mới cứu cho đội khách khỏi bàn thua sớm.
Bốn phút sau, lại là Crouchy nhưng lần này anh nhận được chuyền từ bên cánh phải của Jermain Pennant và tung ra một cú đặt lòng hơi nhẹ khiến thủ môn người Mỹ của Rovers không gặp quá nhiều khó khăn trong việc bắt gọn. Trong những phút đầu của trận đấu, rõ ràng sự cơ động và nhiệt tình của cặp tiền vệ Riise và Pennant đã tạo ra một sức tấn công rất tốt cho đội chủ nhà.
|
|
Bàn thắng bất ngờ của Benni McCarthy và sự bất lực của Reina |
Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi chính đội khách mới là những người mở được tỷ số trước. David Bentley đi bóng ở bên hành lang phải rồi chuyền bóng vào cho tiền đạo người Nam Phi Benni McCarthy để cầu thủ này tung ra một cú sút chân phải rất quyết đoán từ khoảng cách khoảng 12m hạ gục thủ môn Reina. 1-0 cho Blackburn ở phút thứ 17 của trận đấu và đây là lần thứ 6 Liverpool bị dẫn trước kể từ đầu giải.
Sau khi bị thủng lưới, đội chủ nhà chơi không còn hưng phấn như những phút đầu trong khi đội khách thi đấu rất chắc chắn và kín kẽ. Liverpool chủ yếu lên bóng bằng những pha mở biên rồi tạt bóng vào phía trong nhưng hàng phòng ngự với những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm của Rovers đã chơi tập trung và hạn chế được rất nhiều những tình huống nguy hiểm.
Phút 35, Gerrard trong một pha di chuyển sang bên phía cánh trái đã có một cú sửa bóng về góc xa khá nguy hiểm khiến thủ môn Friedel phải tung hết người cản phá. Chính pha bóng này đã khiến thủ thành người Mỹ bị chảy máu mũi khi tiếp đất.
Liverpool vẫn miệt mài tấn công nhưng rõ ràng rất ít thấy tính đột biến trong những pha triển khai bóng lên tuyến trên của họ. Có cái gì đó đều đều và chính nhịp độ vừa phải này đã tạo điều kiện cho đội khách dễ dàng hơn rất nhiều trong cách tình huống đánh chặn. Có thể thấy rõ những bước chạy nặng nề của đội trưởng Gerrard, người có lẽ vẫn còn chưa hết mệt mỏi sau chuyến hành quân tới Zagreb cùng đội tuyển Anh, đã ảnh hưởng khá nhiều tới lối chơi của The Kop.
Bước sang hiệp hai, vẫn là kịch bản đội chủ nhà ép sân nhưng không hiệu quả còn đội khách chơi quyết tâm và chắc chắn. Blackburn Rovers làm người ta nhớ tới hình ảnh của Bolton khi đội này giành chiến thắng trước một Liverpool uể oải vì vừa phải thi đấu tại Champions League. Lần này thì những trận đấu tại vòng loại Euro 2008 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể lực của các cầu thủ thành phố cảng trong khi họ lại phải tiếp một đối thủ vô cùng khó chơi.
|
|
Bellamy ăn mừng bàn thắng vào lưới đội bóng cũ |
Nhưng đúng vào lúc các CĐV Liverpool sắp mất hết sự kiên nhẫn thì đội bóng chủ sân Anfield lại bất ngờ có được bàn san bằng tỷ số từ một pha đá phạt góc bên phía cánh phải. Các hậu vệ của Rovers bị hút hết theo những "tòa tháp di động" như Crouch, Hyppia hay Carragher mà quên mất người đồng đội cũ có thân hình nhỏ con mang tên Bellamy. Đội trưởng của đội tuyển xứ Wales đã lặng lẽ phục sẵn để đón đường bóng bổng rồi đánh đầu đập đất mang lại bàn thắng giải tỏa tâm lý nặng nề cho Liverpool.
Những phút còn lại của trận đấu, dù đã rất cố gắng nhưng đội chủ nhà không thể có thêm bàn thắng và chấp nhận chia điểm với đội bóng của HLV Mark Hughes.
Đội hình thi đấu
Liverpool: 25.Reina, 3.Finnan, 4.Hyypia, 23.Carragher, 12.Aurelio, 16.Pennant, 14.Alonso, 8.Gerrard, 6.Riise, 15.Crouch, 17.Bellamy.
Blackburn Rovers: 1.Friedel, 7.Emerton, 20.Ooijer, 3.Khizanishvili, 2.Neill, 11.Bentley, 8.Savage, 5.Kerimoglu (15.Mokoena 72'), 12.Pedersen (18.Gallagher 72'), 10.McCarthy, 9.Nonda.
Thẻ vàng: Bentley (28'), Neill (42'), Savage (58'), Hyppia (79')
Bàn thắng: McCarthy (17'), Bellamy (64').
Chỉ còn Villa bất bại
Everton cùng với Villa đã có một mạch trận bất bại giống nhau suốt 7 vòng đấu trước nhưng sau buổi tối qua thì chỉ còn một mình đoàn quân của HLV Martin O'Neiill là giữ được thành tích này.
Tuy nhiên, đội chủ sân Villa Park cũng đã suýt trắng tay khi bị thủng lưới trước ở phút 76 bởi pha đá phản lưới nhà của ... Juan Pablo Angel. Đây quả là một ngày không may mắn đối với tiền đạo Nam Mỹ này khi chính anh đã sút hỏng một quả 11m ngay trước đó 1 phút. Dù sao thì HLV O'Neill cũng đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi Gareth Barry kịp thời ghi bàn san bằng tỷ số chỉ 10 phút trước khi hết giờ và qua đó giành lại 1 điểm quý giá cho Villa.
Không được may mắn như thế, Everton đã để thua đội chủ nhà Middlesbrough dù được đánh giá cao hơn hẳn trước giờ bóng lăn. Hai bàn thắng của cặp tiền đạo Yakubu và Viduka đã đảm bảo chiến thắng thứ hai từ đầu mùa cho Boro và pha rút ngắn tỷ số của Cahill chỉ còn có ý nghĩa danh dự mà thôi.
|
|
Bàn thắng của Cahill không cứu được Everton |
Portsmouth của HLV Harry Redkapp cũng đã có chấm dứt mạch trận thua bằng chiến thắng 2-0 trước West Ham United với các pha lập công của hai tiền đạo cựu trào là Kanu và Andy Cole. Niềm vui của Portsmouth cũng đồng nghĩa với nỗi buồn của The Hammers khi đây đã là trận thua thứ 5 của họ kể từ đầu giải, một thành tích quá kém cỏi và chỉ hơn được duy nhất đội bét bảng Charlton.
Trong khi đó, Arsenal tiếp tục đà thăng tiến không ngừng của mình với chiến thắng dễ dàng tới 3-0 trước đội khách mong manh Watford bằng các bàn thắng của Henry và Adebayor cùng một pha phản lưới nhà của Stewart. Còn Man City lại có một lễ chào mừng sự kiện giành quyền đăng cai trận chung kết cúp UEFA năm 2008 bằng một trận hòa nhạt nhẽo với đội tân binh Sheffield.
|
Vòng 8 giải ngoại hạng Anh |
|
Ngày 14/10/2006 Wigan 1-3 Manchester Utd Baines (6'), Vidic (62'), Saha (66'), Solskajaer (90')
Arsenal 3-0 Watford Stewart (33', phản lưới nhà), Henry (43'), Adebayor (67')
Aston Villa 1-1 Tottenham Hotspur Angel (76', phản lưới nhà), Barry (81')
Liverpool 1-1 Blackburn Rovers McCarthy (17'), Bellamy (64')
Manchester City 0-0 Sheffield
Middlesbrough 2-1 Everton Yakubu (27', pen), Viduka (71'), Cahill (77')
Portsmout 2-0 West Ham United Kanu (24'), Cole (82')
Reading 0-1 Chelsea Ingimarsson (45', phản lưới nhà) |
| Bảng xếp hạng vòng 8 |
| |
Trận |
Thắng |
Hòa |
Thua |
Hiệu số |
Điểm |
| 1 |
Manchester Utd |
8 |
6 |
1 |
1 |
17-5 |
19 |
| 2 |
Chelsea |
8 |
6 |
1 |
1 |
13-4 |
19 |
| 3 |
Portsmouth |
8 |
5 |
1 |
2 |
12-3 |
16 |
| 4 |
Arsenal |
7 |
4 |
2 |
1 |
11-4 |
14 |
| 5 |
Aston Villa |
8 |
3 |
5 |
0 |
10-5 |
14 |
| 6 |
Bolton Wanderers |
7 |
4 |
2 |
1 |
7-3 |
14 |
| 7 |
Everton |
8 |
3 |
4 |
1 |
11-8 |
13 |
| 8 |
Reading |
8 |
4 |
1 |
3 |
10-7 |
13 |
| 9 |
Blackburn Rovers |
8 |
3 |
3 |
2 |
9-10 |
12 |
| 10 |
Liverpool |
8 |
3 |
2 |
3 |
9-9 |
11 |
| 11 |
Manchester City |
8 |
2 |
3 |
3 |
6-9 |
9 |
| 12 |
Fulham |
7 |
2 |
3 |
2 |
8-12 |
9 |
| 13 |
Middlesbrough |
8 |
2 |
2 |
4 |
8-13 |
8 |
| 14 |
Tottenham |
8 |
2 |
2 |
4 |
5-10 |
8 |
| 15 |
Newcastle United |
7 |
2 |
1 |
4 |
6-10 |
7 |
| 16 |
Sheffield United |
8 |
1 |
3 |
4 |
4-10 |
6 |
| 17 |
Wigan Athletic |
8 |
1 |
2 |
5 |
8-13 |
5 |
| 18 |
West Ham United |
8 |
1 |
2 |
5 |
6-12 |
5 |
| 19 |
Watford |
8 |
0 |
4 |
4 |
7-13 |
4 |
| 20 |
Charlton Athletic |
7 |
1 |
0 |
6 |
5-13 |
3 |