Trang chủ
Giáo dục
Thi tốt nghiệp THPT: Gần 1 triệu thí sinh vào thi Văn

Thi tốt nghiệp THPT: Gần 1 triệu thí sinh vào thi Văn

(VTC News)- Hôm nay 2/6, cả nước có 963.571 thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 (giảm 8,5% so với năm 2011).
>> TOÀN CẢNH THI TỐT NGHIỆP THPT 2012

Ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT 2012, buổi sáng các thí sinh sẽ thi tự luận môn Văn với thời gian 150 phút, buổi chiều thi trắc nghiệm môn Hóa với thời gian 60 phút.

Tại một số địa điểm thi địa bàn Quận Cầu Giấy (Hà Nội), theo ghi nhận của PV VTC News các thí sinh đều có mặt từ khá sớm tại các hội đồng thi.

Thời tiết sáng nay khá mát mẻ đã khiến nhiều bậc phụ huynh và thí sinh phần nào bớt lo lắng và áp lực. Khi được hỏi, phần lớn phụ huynh đều tỏ ra rất thoải mái và không quá căng thẳng .

Tại hội đồng thi trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều thí sinh đến sát giờ thi vẫn bình thản bước vào khu vực thi với tâm trạng khá thoải mái. Một số thí sinh quên Chứng minh thư nhân dân đã được các phụ huynh mang đến kịp thời trước khi bước vào phòng thi.


Thí sinh tập trung nghe phổ biến quy chế thi tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội)
Tranh thủ xem lại bài trước khi bước vào phòng thi
Các thí sinh cũng tỏ ra khá thoải mái khi bước vào hội đồng thi
Một số thí sinh vẫn quên mang theo CMTND để người nhà phải đưa tới
Vẫn còn đó những lo lắng của những bậc phụ huynhNăm nay, Hà Nội đã chuẩn bị 149 hội đồng coi thi với gần 3.200 phòng thi đủ điều kiện cần thiết để phục vụ kỳ thi. Số lượng giáo viên được huy động làm nhiệm vụ coi thi là gần 8.000 người.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu Hội đồng coi thi từng trường rà soát từng phòng thi nhằm đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi. Đặc biệt, Sở đã yêu cầu lãnh đạo các HĐCT tổ chức cho 100% giám thị học tập Quy chế thi.

TP.HCM:


Cùng với hơn 960.000 thí sinh của cả nước, sáng 2/6, hơn 66.300 thí sinh của khu vực TP.HCM cũng đã chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

 

Hơn 760 thí sinh tập trung trước sân trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa để nghe phổ biến quy chế thi (Ảnh: N.D)  

Năm nay, TP.HCM có hơn 66.300 thí sinh thi tốt nghiệp THPT, bao gồm hơn 56.000 thí sinh thi hệ THPT và hơn 10.200 thí sinh thi hệ bổ túc THPT tại khoảng 3.600 phòng thi. Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã chuẩn bị sẵn hơn 300 thanh tra viên cắm chốt ở các hội đồng thi, nhằm giám sát công tác thi ở các điểm thi.

 

Thí sinh kiểm tra niêm phong đề thi


Trao đổi cùng VTC News trước khi kì thi bắt đầu ít phút, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM kiêm Trưởng ban chỉ đạo (BCĐ)  kì thi tốt nghiệp các cấp của TP Hứa Ngọc Thuận khẳng định: BCĐ kì thi đã được UBND TP.HCM thành lập cách đây 1 tháng với đầy đủ thành phần là lãnh đạo các Sở, ban ngành của TP với yêu cầu tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho các em học sinh tham gia các kì thi tốt nghiệp năm nay tại TP.

 

Ghi nhận của phóng viên VTC News tại hội đồng thi THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cho thấy, ngay từ sáng sớm đã có rất đông các thí sinh đến trường thi để chuẩn bị cho mình tâm lí thật tốt trước khi kì thi bắt đầu.

 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận và các thành viên ban chỉ đạo thi TP.HCM bắt tay, thăm hỏi, động viên chúc thí sinh thi tốt (Ảnh: N.D)

 
 
 


Tình hình giao thông cũng diễn ra thuận lợi, không xảy ra nạn ùn tắc giao thông, kẹt xe ngay trước cửa hội đồng thi, mọi thí sinh đều đến được phòng thi đúng giờ.

 

Hội đồng thi THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có 768 thí sinh với 32 phòng thi đến từ 4 trường THPT đóng trên địa bàn quận 1. Các nghi thức khai mạc kì thi tốt nghiệp THPT đều được tiến hành đúng giờ qui định, đúng theo quy chế thi do Bộ GD&ĐT ban hành.

 

Trước khi các thí sinh lên phòng thi làm bài, ông Hứa Ngọc Thuận – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Lê Hồng Sơn – GĐ Sở GD&ĐT đã xuống tận sân trường, bắt tay thăm hỏi, động viên và chúc các em bình tĩnh, tự tin để làm bài thi thật tốt.

 

Năm nay cũng như nhiều năm, trước ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, có một số thông tin cho rằng lộ đề thi một số môn được truyền nhau qua tin nhắn.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, việc nhiễu thông tin, nhất là thông tin cho rằng đề thi bị lộ trước khi thi là một thực tế diễn ra trong nhiều năm gần đây, làm ảnh hưởng đến công tác tổ chức, chỉ đạo kỳ thi, đặc biệt gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của phụ huynh và học sinh.

Bộ GD-ĐT khẳng định, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp của Bộ GD-ĐT cũng như các địa phương luôn thực hiện các biện pháp bảo mật một cách nghiêm túc, với sự phối hợp của lực lượng an ninh, đúng theo quy chế. Vì vậy, không thể có chuyện lộ đề thi.

 Đình chỉ công tác nếu để thí sinh quay cóp

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, sẽ đình chỉ công tác thi ngay sau khi bị phát hiện và đồng thời xử lý cảnh cáo đối với người có một trong các hành vi sai phạm trong thi tốt nghiệp như: Ra đề sai hoặc ra đề ngoài chương trình; Mang những tài liệu, vật dụng trái phép vào khu vực làm đề, phòng thi, phòng chấm thi; Thiếu trách nhiệm trong việc chuẩn bị cho kỳ thi, làm ảnh hưởng tới kết quả kỳ thi.

Đặc biệt, thiếu trách nhiệm khi coi thi, để cho thí sinh quay cóp, mang và sử dụng tài liệu, vật dụng trái phép trong phòng thi; Chấm thi không đúng hướng dẫn chấm thi hoặc cộng điểm có nhiều sai sót.

Đình chỉ công tác thi ngay sau khi bị phát hiện; đồng thời tuỳ theo mức độ vi phạm có thể hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức, buộc thôi việc đối với người cố tình gian lận, làm sai lệch sự thật về hồ sơ của thí sinh; Trực tiếp giải bài cho thí sinh trong lúc đang thi; Làm lộ số phách bài thi; Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh; Làm mất bài thi của thí sinh khi thu bài, vận chuyển, bảo quản, chấm thi; Sửa chữa, thêm bớt vào bài làm của thí sinh; Làm sai lệch điểm trên bài thi, trên phiếu chấm thi.

Đình chỉ công tác thi ngay sau khi bị phát hiện, đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có một trong các hành vi sai phạm như làm lộ đề thi; mua, bán đề thi; Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào khu vực thi trong lúc đang thi; Gian lận thi có tổ chức.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2012 cụthể như sau:

- Hệ giáo dục trung họcphổ thông

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ phát đề thi cho TS

Giờ bắt đầu làm bài

02/6/2012

SÁNG

Ngữ văn

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

 

CHIỀU

Hóa học

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

03/6/2012

SÁNG

Địa lí

90 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

 

CHIỀU

Lịch sử

90 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

04/6/2012

SÁNG

Toán

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Ngoại ngữ

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

Vật lý

60 phút

14 giờ 25

14 iờ 30

- Hệ giáo dục thườngxuyên

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ phát đề thi cho TS

Giờ bắt đầu làm bài

02/6/2012

SÁNG

Ngữ văn

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

 

CHIỀU

Hóa học

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

03/6/2012

SÁNG

Địa lí

90 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

 

CHIỀU

Lịch sử

90 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

04/6/2012

SÁNG

Toán

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

 

CHIỀU

Vật lý

60 phút

14 giờ 25

14 giờ 30

Tin liên quan

» Sĩ tử ùn ùn tới Văn Miếu trước ngày thi tốt nghiệp
» Gần 1 triệu TS được phổ biến quy chế thi tốt nghiệp
» Cư dân mạng xôn xao “tin vịt” lộ đề thi tốt nghiệp 2012
» Tốt nghiệp THPT năm 2012: HS được phép đến muộn 15 phút


Phạm Thịnh- Việt Dũng


Bình luận

Tin tài trợ

Tag:
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận